Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2016

Bò thưng một món ăn ngày Tết đặc sắc của người miền Trung, rất ngon và dễ chế biến.
Nguyên liệu: 
- Thịt bò thăn: 600g
- Ớt: 2 quả
- Sả: 4-5 cây
- Mỡ gáy heo: 200g
- Gừng: 1 củ
- Rau ăn kèm: Chuối thái lát, khế chua, rau thơm, bánh tráng mỏng, đậu phộng giã dập.
- Dừa: 1 quả
- Tỏi băm: 1 thìa
- Gia vị: Nước tương, ngũ vị hương, bột nêm, đường, tiêu, dầu hào.
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, các bạn rửa sạch thịt bò, lau khô sau đó cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 15 phút cho thịt cứng lại như vậy sẽ dễ thái miếng mỏng hơn.
Bước 2: Lấy thịt bò ra thái lát mỏng, sau đó dùng búa đập dập để thịt bò được mềm. Tiến hành ướp thịt bò cùng với hạt tiêu, đường, nước tương, dầu hào, bột nêm và ngũ vị hương. Sau đó lấy wrap (màng bọc thực phẩm) bọc thịt lại tiếp tục cho vào tủ lạnh để khoảng 45 phút ngấm đều gia vị.
Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm món bò thưng, đối với mỡ heo các bạn rửa sạch, lau khô rồi cắt theo con chì. Ướp mỡ cùng với đường và bọc lại để nơi thoáng mát khoảng 1 giờ đồng hồ cho mỡ trong.
Bước 4: Lấy thịt bò trong tủ lạnh ra, cho một miếng mỡ gáy vào rồi cuộn lại và dùng dây cột. Các bạn chú ý cột đều và chặt tay.
Bước 5: Sơ chế những nguyên liệu làm món bò thưng: Sả rửa sạch, tước bỏ phần vỏ gia rồi bào mỏng. Gừng rửa sạch để nguyên vỏ và thái lát mỏng. Ớt cắt khoanh.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đung nóng, sau đó cho sả, gừng, tỏi và ớt vào phi thơm thì cho thịt bò vào chiên qua.
Bước 7: Tiếp theo, các bạn cho nước dừa xiêm vào chảo thịt bò đang chiên ở trên, đun nhỏ lửa cho tới khi nước cạn hết, kiểm tra thấy thịt săn lại và giấm đều gia vị là được. Như vậy cách làm bò thưng ngon, đậm vị hơn nhé.
Bước 8: Dưa leo rửa sạch, thái lát mỏng. Khế chua và chuối xanh rửa sạch, thái mỏng ngâm với nước muối loãng cho hết thâm. Cắt bỏ dây cuộn thịt và xếp thịt ra đĩa hoặc cắt xéo cuộn thịt làm đôi. Xếp chuối, khế, dưa leo, rau thơm cùng thịt bò ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên.
Chúc các bạn thành công với món bò thưng!

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét