Cuốn rau rừng thịt khìa chay với thịt khìa làm từ sườn chay thấm gia vị cuốn rau rừng, kết hợp với bánh hỏi chấm nước chấm đậm đà vị ngon và lạ. Quả là một món chay đầy hấp dẫn!
NGUYÊN LIỆU
+ Nấm đùi gà 1 cái
+ Sườn chay đã ngâm 150g
+ Chả lụa chay 100g
+ Nước dừa tươi 1 chén
+ Ớt sừng cắt sợi 1 quả
+ Củ sắn 200g
+ Bánh hỏi 200g
+ Rau rừng các loại 500g
+ Boa-ro băm, ớt băm
+ Đậu phộng rang giã bể
+ Hẹ lá cắt nhỏ 1/2 chén
+ Bông hẹ chần 12 cọng
+ Muối, đường, tiêu, dầu hào chay, dầu ăn
+ Ăn kèm: cà rốt, củ cải trắng ngâm giấm đường, kiệu chua cắt sợi.
+ Nước tương
+ Hạt nêm
1. Sơ chế:
– Sườn chay đã ngâm lạng làm đôi, ướp với 1/3m tiêu, 1M hành boa-ro băm, 1/2M nước tương, 1m hạt nêm, 1m dầu hào chay, 1/2m đường, trộn đều, để thấm. Nấm đùi gà cắt như sườn, ướp chung với sườn.
– Chả lụa chay cắt sợi, dài 4cm. Củ sắn cắt lát như chả lụa, nêm 1 ít tiêu, 1/4m hạt nêm đem áp chảo với ít dầu cho củ sắn vừa chín.
– Hẹ lá cắt nhỏ, trộn với chút muối. Phi dầu nóng, chế vào chén hẹ, trộn đều cho hẹ vừa héo, còn màu xanh. Phết dầu hẹ lên bánh hỏi, sau đó cắt bánh hỏi thành từng đoạn dài 8-10cm.
– Áp chảo sườn chay và nấm đùi gà với ít dầu, thêm 1/3 chén nước dừa rim cho sườn và nấm chín thơm, để nguội, cắt thành sợi nhỏ.
2. Cách làm:
– Pha nước chấm: Nấu sôi 1 chén nước dừa đến khi còn lại phân nửa, thêm 1/2 chén nước tương, 2m đường, nếm vị vừa ăn, tắt lửa, khi ăn thêm đồ chua kiệu chua cắt sợi, ớt băm, đậu phộng và boa rô phi.
– Cuốn: Trải các lá rau rừng ra, đặt bánh hỏi, sườn khìa, nấm, chả lụa chay, củ sắn, ớt sợi, cuốn lại, dùng cọng hẹ chần cột lại, cắt bằng 1 đầu cuốn để trình bày.
3. Thưởng thức:
- Khi ăn chấm với nước tương đã pha.
Mẹo:
- Dùng đường phèn để nước dùng có vị ngọt thanh
Một món chay mới lạ cho thực đơn chay của bạn thêm phong phú. Từng cuốn rau rừng đều đặn, đẹp mắt, đầy sắc màu xanh nõn của rau rừng, màu trắng của bánh hỏi, lấp ló bên trong là rau củ nhìn rất mê. Chúc bạn ngon miệng với món cuốn rau rừng thịt khìa chay!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét