Thứ Bảy, 24 tháng 6, 2017

Việc bổ xung dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kì mang thai đều được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên làm, trong dân gian cũng có nhiều bài thuốc và món ăn bổ dưỡng tốt cho cả 2 mẹ con. Dưới đây là những món ăn không thể thiếu được trong giai đoạn mang thai mà bạn cần bổ xung
1. Canh tôm bí đỏ
Công dụng: Bí đỏ có hàm lượng beta-caroten phong phú, có khả năng đáp ứng nhu cầu vitamin A cho bà bầu khi mang thai. Ngoài ra trong bí đỏ chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, duy trì mức độ lipid ổn định trong thai kỳ và giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ.
Chuẩn bị:
- 200gr tôm tươi
- Muối, hạt nêm
- 1 miếng bí đỏ 200gr
- 1 nắm gạo nếp
- Ngò, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở.
Bước 2: Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
Bước 3: Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng gạo. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
Bước 4: Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.
2. Rau má nấu thịt bò viên
Nguyên liệu rất đơn giản, gồm: bò xay, lợn xay (200g), hành tím, rau má, gia vị.
Cách làm: Cho thịt bò và lợn xay vào trộn với hành tím và gia vị, vê thành viên tròn vừa ăn. Đun nước sôi, nêm gia vị và thả thịt vào nồi, hớt bớt bọt. Khi thịt chín, cho rau má vào nồi, đun sôi thì tắt bếp. Thưởng thức khi còn nóng, ăn kèm với nước mắm.
3. Cháo cá chép
Cháo cá chép gạo nếp có tác dụng an thai, bổ khí huyết, trị mỏi mệt và thiếu máu, đặc biệt rất lợi sữa sau sinh. Các cụ vẫn truyền nhau rằng bà bầu thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và đặc biệt là môi bé sẽ rất đỏ. Vì vậy, các bà bầu hãy quan tâm đến món ăn này nhiều hơn nữa nha!
a. Chuẩn bị:
- Gạo
- Đậu xanh không vỏ (2 thìa)
- Cá chép
- Cà rốt
- Nấm rơm
- Nghệ
- Hành lá có củ
- Gia vị đầy đủ
b. Cách làm:
Bước 1: Nấu nhừ gạo và đậu xanh. Nghệ và cà rốt thái lát theo chiều dọc. Nấm rơm khô ngâm 1 lúc với nước rồi cắt đôi xé sợi nhỏ.
Bước 2: Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt, nghệ, nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
Bước 3: Sau khi cháo nhừ, cho hỗn hợp trong chảo vào là đã có thể thưởng thức rồi nhé
4. Canh gà hạt sen
Canh gà hạt sen giúp bổ máu, an thai, ngừa chứng đau lưng hiệu quả cho bà bầu. Món ăn này cũng giúp bà bầu ngăn ngừa chán ăn, trì bụng dưới, nặng nề mệt nhọc và đặc biệt ngăn ngừa thiếu máu sau sinh.
a. Chuẩn bị:
- 12g xuyên tục đoạn
- 18g dây tơ hồng
- 18g a giao
- 1 con gà
- 2 lát gừng
- 12g sen khô
- Gia vị cần thiết
b. Cách làm:
Bước 1: Gà rửa sạch, bỏ ruột, chần gà qua nước sôi bốn phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Chặt gà ra vừa miếng, cho vào thố hấp cách thủy, đổ nước vào thố sâm sấp.
Bước 2: Gói hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng vào túi vải, nấu lấy nước trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Đổ nước hầm hỗn hợp hạt sen và hạt sen vào nồi gà. Sau đó cho gừng, a giao vào nồi thịt gà và hầm tiếp 3 giờ nữa. Nêm nếm vừa miệng, bắc ra dùng nóng.

5. Súp khoai tây hầm thịt bò
Nguyên liệu: cà chua 2 quả, khoai tây 3 củ, cà rốt 1 củ, thịt bò 350g, gừng, rau mùi, hạt nêm.
Cách làm: Thịt bò thái vuông chần qua nước sôi, cà rốt và khoai tây thái miếng dày, cà chua cắt miếng cau chần qua nước sôi. Bắc nồi lên bếp, cho dầu đảo qua mấy lát gừng, tiếp cho thịt bò đã ướp xào qua, cho khoai tây cà rốt đảo trong 5p’. Đổ nước ngập, bỏ cà chua vào hầm lửa âm ỉ, nêm nếm gia vị vừa ăn.
6. Canh cua mồng tơi
Món ăn canh cua rau mồng tơi dành cho bà bầu không chỉ vừa đơn giản dễ làm mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, bổ sung lượng canxi đáng kể, đồng thời giúp giải nhiệt rất tốt cho cả bà bầu và thai nhi.
a. Chuẩn bị:
- Hành khô
- Gia vị
- Cua đồng 300g
- Rau mùng tơi 1 mớ
b. Cách làm:
Bước 1: Cua làm sạch, giã nhỏ cùng 1 củ hành khô nhỏ và chút muối. Nhặt và rửa sạch rau, có thể thái rau nhỏ cho vừa ăn
Bước 2: Lọc lấy nước cua, nêm thêm gia vị, đun lửa vừa, vừa đun vừa lấy muôi khuấy nhẹ đến khi gần sôi thì mở vung, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, lấy muôi rưới nước cua nóng lên gạch cua cho gạch được cứng và đóng thành bánh rồi thả rau vào.
Rau chín mềm là có thể ăn được.
7.Thịt bò xào ớt chuông
Nguyên liệu: thịt bò, ớt chuông ba màu, gia vị.
Cách làm: thịt bò thái mỏng, ớt chuông thái sợi, rửa sạch. Bắc chảo cho dầu nóng, đảo qua ớt chuông cho tái rồi đổ thịt bò vào, đảo nhanh tay trên ngọn lửa lớn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thưởng thức khi còn nóng, ăn kèm với cơm.
7 món ăn mỗi món được làm từ những nguyên lại và gia vị khác nhau và đều là thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Bữa cơm gia đình bạn hàng ngày hãy bổ xung thêm vào ngay nhé.
Quý vị đọc thêm: nấu cỗ tân gia tại nhà ở hà nội

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét