Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2016

1.Giới thiệu và đặc điểm:
Táo mèo còn gọi là Sơn tra mọc tự nhiên và trồng nhiều ở các nơi có khí hậu mát mẻ, ở độ cao trên 1000m như tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái …. Táo mèo chính là đặc sản của vùng đất này. Cây táo mèo mọc trên những cánh rừng, chiều cao trung bình 7-10m, thân gỗ , tán lá rộng, mùa thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm.
2.Công dụng của Táo Mèo
Theo Y học cổ truyền, táo mèo có vị chua ngọt  thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng.
An thần, dễ ngủ, tiêu hóa tốt, chữa và phòng bệnh cao huyết áp, giảm mỡ máu. Giả độc và tốt cho tim mạch.
Dịch chiết táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E.Coli, lỵ, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh.  Nghiên cứu hiện đại cho thấy: Táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mãn tính, hậu sản, ứ trệ, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, lỵ.
3.Một số món ăn/ thức uống giảm cân từ táo mèo:
a.Táo mèo ngâm dấm
 - Bỏ táo vào một bình thủy tinh, dùng nước sôi để nguội đổ vào bình
 - Bỏ thêm chút đường cho táo nhanh lên men. Cuối cùng, lấy một chiếc đĩa ép táo xuống và lấy vải màn buộc bình lại
 - Sau một tuần, chắt dấm táo ra một bình thủy tinh. Một tháng sau bạn sẽ có dấm táo để dùng
 b.Táo mèo ngâm đường
 - Nguyên liệu: 2 kg táo, 2 kg đường
 - Xếp táo và rải đường, xen kẽ một lượt táo một lượt đường trong hộp
 - Ngâm trong 2 tuần-1 tháng, khi thấy táo bắt đầu nổi lên khỏi nước đường là đã bắt đầu dùng được.

Hoặc có thể phơi khô táo mèo để làm trà, hay làm ô mai táo mèo cũng là một món rất hấp dẫn mà vẫn có thể giúp giảm cân.   

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét