Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2016

1. Đặc điểm
Cây mật gấu hay còn gọi là, hoàng liên ô rô, mã hồ. Có tên khoa học là Isodon lophanthoides thuộc Hoa môi. Cây thường phân bố chủ yếu ở Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, ở Việt Nam cây được mọc tự nhiên chủ yếu ở khu vực phía bắc như Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái… Gỗ của thân và rễ có màu vàng nhạt, vị rất đắng như mật gấu, vì vậy mới có tên là cây mật gấu.
Cây mật gấu có thể cao 4 – 6m. Lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài 20 – 40 cm, mang 11 – 25 lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài 6 – 10cm, rộng 2 – 4,5cm, gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn. Người ta dùng lá, thân, rễ và quả để làm thuốc. Thân và lá thu hái quanh năm, rửa sạch, phơi khô. Gỗ của thân và rễ có màu vàng nhạt đặc trưng và có vị đắng, rất tốt cho gan.
2. Công dụng:
Tác dụng mát gan, giải độc, hạ men gan, phòng và chữa sỏi Mật, giảm đau lưng và thấp khớp, tăng cường sức khoẻ…
Cây mật gấu có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh rối loạn tiêu hoá, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp.
Đặc biệt sản phẩm có tác dụng tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, dùng lâu dài có tác dụng chữa bệnh béo phì.
Cây mật gấu còn trị mụn trứng cá và mụn bọc rất hiệu quả.
3. Đối tượng sử dụng
- Người bị đau lưng do thoái hóa xương khớp
- Người béo phì
- Người thường xuyên phải tiếp xúc với bia, rượu
- Người bệnh sỏi mật
- Người tiêu hóa kém, bệnh nhân bị viêm đại tràng
- Bệnh nhân men gan cao, xơ gan
4. Cách Dùng:
Sắc nước uống: Cắt lát nhỏ, phơi khô và cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút, uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu. Việc sắc cây mật gấu làm nước uống vừa đơn giản lại có nhiều tác dụng vì vậy thiết nghĩ có thể phổ biến thành thức uống hàng ngày hơn nữa lại có lợi cho sức khỏe
Ngâm rượu: Rửa sạch rồi chẻ nhỏ ra kích cỡ lọt bình ngâm là được, phơi khô, rượu ngâm sau 1 thời gian chuyển sang màu vàng tùy đậm đặc mà màu rượu vàng mức độ nào, tùy độ đặc mà người uống khi rót rượu từ bình ra khi uống có thể pha thêm rượu ở ngoài.

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét