Quả Vả dùng làm rau ăn, quả chín ăn ngọt, ngon và
thơm, dùng chế rượu hoặc phơi làm mứt quả khô, lá làm gỏi. Ngoài ra quả vả còn
có nhiều lợi ích tuyệt vời rất tốt cho cơ thể.
Cùng họ với sung nhưng cây không cao, vả thích hợp với
những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt. Từ tháng 4 đến tháng 8, quả vả chín chi chít
quanh gốc. Vả theo chân những cô gái Tây Bắc xuống chợ, đem đến cho người vùng
cao món tráng miệng bình dị, ngọt mát, thơm dịu.
Những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt là nơi lý tưởng để
cây vả mọc và ra quả. Lá vả to bản tỏa hơi nước mạnh nên vả thường mọc ở khe
núi hoặc thung lũng ẩm mát. Mùa xuân, vả ra quả. Quả không ở ngọn cây đầu cành
mà mọc chi chít, dày đặc ở quanh gốc.
Sau bữa cơm gia đình ấm cúng, nếu được tráng miệng bằng
món vả chín thơm, ngọt mát đầu lưỡi, hẳn là bạn sẽ rất thích thú.
Vả chín kỹ, màu đỏ sẫm, cầm nặng tay khi ăn, chỉ việc
cắt cuống, một dòng nhựa trắng như sữa chảy ra, chờ cạn nhựa gọt bỏ một lớp vỏ
mỏng, bổ đôi quả, lớp múi ngoài cùng màu hồng tươi rồi đến một lớp hạt nhỏ li
ti màu vàng nhạt. Cả hai lớp như một chiếc thìa đựng đầy ắp một thứ mật trong
veo hơi dẻo. Thái miếng nhỏ dọc từ cuống xuống rốn quả, mỗi lát vả cong cong
như vầng trăng hạ huyền có ba màu đẹp mắt. Xếp gối nhau trên đĩa có thể rắc
thêm một chút đường kính. Nếu có tủ lạnh, để vào độ 20 phút, bạn đã có một món
tráng miệng độc đáo.
Người ăn đưa lát vả lên miệng, đã thấy mùi thơm dịu
dàng, vị ngọt dịu của mật vả tỏa ra mát đầu lưỡi, lớp hạt nhỏ giòn tan để lại
dư vị rất lạ.
Hãy thưởng thức vả chín một lần để rồi khi đứng trước
những sạp hoa quả đắt tiền như vải thiều, lê, táo... bạn vẫn bâng khuâng nhớ tới
hương vị của trái vả rừng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét