Sẽ có lúc bạn “chán cơm thèm mì”, vậy thì thay vì phải ăn mì gói nóng bức cũng như không đảm bảo dinh dưỡng, hãy cùng chúng tôi làm món mì vàng sốt tôm khô ngon miệng!
NGUYÊN LIỆU
+ Mì vàng cọng lớn: 400g
+ Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu chừa đuôi: 150g
+ Mực lá: 150g
+ Cà rốt: 50g
+ Giá: 50g
+ Hành tỏi băm
+ Giấm gạo
+ Tôm khô xay nhỏ: 2M
+ Ớt băm: 2M
+ Nước tương
+ Hạt nêm
+ Dầu ăn, dầu điều, tương cà, đường, tiêu
1. Sơ chế:
– Mực khứa vảy rồng, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1M hạt nêm, 1m tiêu, để thấm.
– Cải ngọt cắt khúc 5cm. Cà rốt cắt sợi dài 5cm. Mì vàng chần qua nước sôi, để ráo.
– Xốt tôm khô: Xào ớt với dầu cho lên màu đỏ, cho hành tỏi vào phi thơm, thêm tôm khô và 1M tương cà vào xào tiếp, nêm 1M đường, 1M hạt nêm, 2M nước tương, tiếp tục xào lửa nhỏ đến khi xốt dậy mùi thơm và lên màu đỏ. Tắt lửa. Thêm 3M giấm gạo và ít dầu điều.
2. Cách làm:
– Xào mì: Đun nóng dầu, xào mì nhanh tay. Nêm 2M xốt, đảo đều, để riêng.
– Tiếp tục phi thơm tỏi, cho tôm mực vào xào săn, cho cải ngọt, cà rốt và xốt còn lại vào xào đến khi tôm mực chín. Cho mì vào hỗn hợp đang xào, thêm giá, đảo đều trên lửa lớn, tắt lửa.
3. Thưởng thức:
– Cho mì xào ra dĩa, dùng nóng, kèm với nước tương và ớt cắt lát.
Mẹo:
– Xào tôm khô trên lửa nhẹ để tôm khô ráo và giữ được mùi thơm.
– Áp chảo mì vàng giúp sợi mì săn và thơm hơn.
Với một chút biến tấu từ tôm khô, món mì sợi vốn quen thuộc sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn. Màu sắc tươi tắn của rau cải xanh mát và sợi mì vàng ruộm cùng hương thơm hấp dẫn từ xốt tôm khô sẽ làm cho món mì vàng xốt tôm thật mới lạ và kích thích vị giác.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét