Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2016

Bún chả cá là món ăn rất phổ biến, bún chả cá có thể được chế biến rất đa dạng từ kiểu bình dân với các loại cá tạp hoặc cầu kỳ với cá thu. Đây là món ăn cung cấp nhiều vitamin và chứa ít cholestorol nên rất thích hợp cho các bạn muốn có chế độ ăn lành mạnh. Dưới đây là công thức chế biến bún chả cá, các bạn cùng xem nhé!
NGUYÊN LIỆU
+ Cá thác lác: 200g
+ Bún tươi: 1kg
+ Phi lê cá lóc: 200g
+ Cà chua: 3 trái
+ Nước dùng: 1,5 lít
+ Thì là, hành lá, hành tím băm, hành phi
+ Nước nghệ tươi, cơm mẻ, nước cốt chanh
+ Dọc mùng (bạc hà): 300g
+ Dầu điều, dầu ăn, mắm tôm, tiêu
+ Hạt nêm 
+ Gia vị nêm sẵn bột chiên giòn
1. Sơ chế:
– Thì là, hành lá cắt nhỏ, đầu hành lá chần qua nước sôi. Cà chua cắt múi cau.
– Cá thác lác quết cho dai với 1m cọng thì là băm, 1m hành lá băm, 1/2m tiêu, 1/2m hạt nêm, 1m dầu. Ép chả thành bánh dày 2 cm, đem chiên cho chín. Cắt miếng.
– Phi lê cá lóc cắt miếng dày 5mm. Ướp 1/3m tiêu, 1/2m nước cốt chanh, tẩm Bột chiên giòn, chiên chín vàng.
2. Cách làm:
– Đun sôi nước dùng.
– Phi thơm hành tím băm và cho cà chua vào xào, nêm một ít muối và đường, 1 ít màu dầu điều. Khi cà chua lên màu đẹp, cho vào nước dùng. Nêm vào nước dùng 1,5M hạt nêm, 2M cơm mẻ, 1,5m mắm tôm và 1m nước nghệ.
– Dọc mùng cắt mỏng 5mm, bóp muối, vắt sơ, sau đó trụng qua nước dùng.
– Trụng bún qua nước sôi, để ráo.
3. Thưởng thức:
Xếp bún, dọc mùng vào tô, chan nước dùng, rắc hành phi, hành lá, đầu hành chần, cho chả cá, cá chiên lên trên. Ăn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau thơm, thì là, dọn kèm mắm tôm, chanh, ớt, nước mắm, tương ớt.
Mẹo:
- Nêm nước dùng hơi đậm với các món khi ăn với bún và kèm rau sống.
- Ướp cá với nước chanh rồi tẩm qua bột giúp cá thơm, không bị tanh, giữ vị ngọt.
Bún chả cá sẽ có vị thơm thơm của thì là, vị cay cay của ớt sừng, vị chua chua của cơm mẻ và đặc biệt nhất vẫn là vị ngọt giòn tan của phi lê cá lóc chiên và cái dai dai, bùi bùi của chả cá thác lác!  

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét