Mực là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và khoáng chất có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như mực hấp, mực chiên hay mực nướng…Chỉ cần một chút sáng tạo bạn có thể tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn và mới lạ từ nguyên liệu chín là mực đó. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn làm một món ăn khá lạ miệng và hấp dẫn đó là món mực nướng tương hột giòn, ngọt với hương thơm cuốn hút toả khắp bàn ăn chắc chắn cả gia đình bạn sẽ mê tít.
NGUYÊN LIỆU
+ Mực lá nguyên con : 500g
+ Tương hột băm nhỏ : 100g
+ Gừng băm : 2M
+ Ớt băm : 2M
+ Lá cà ri tươi : 10+ Sả băm : 1M
+ Nước hành tím băm : 2M
+ Trang trí: Xà lách, rau sống, dưa leo cà chua
+ Ăn kèm: Xà lách
+ Nước dừa : 1 chén
+ Dầu điều, tiêu đen bể
+ Nước tương
+ Bột ngọt
1. Sơ chế:
– Mực nguyên con, rửa sạch, để ráo, ướp 1M tiêu.
2. Cách làm:
– Pha xốt ướp: Làm nóng 2M dầu điều, cho hành, tỏi, sả, ớt, gừng vào xào thơm, cho tiếp lá cà ri, tương hột vào xào. Nêm 2M nước tương, 2M bột ngọt vào đảo đều. Thêm nước dừa, nấu đến khi sánh sệt. Tắt lửa, để nguội. Cho mực vào ướp 15 phút để thấm vị.
–Nướng mực bằng lò nướng nhiệt độ 185°C, sau 10 phút lấy mực ra, dùng kéo cắt theo chiều dọc con mực, sau đó cắt hai bên hông con mực. Cho vào lò nướng tiếp đến khi mực chín vàng.
3.Thưởng thức:
- Xếp mực ra dĩa lót lá chuối
Mẹo:
- Xốt pha của món ăn có thể dùng để ướp cho các nguyên liệu khác nhau.
- Nướng mực nguyên con sau đó cắt miếng mực sẽ ngọt hơn.
Mực nướng tương hột giòn, ngọt với hương thơm quyến rũ toả khắp bàn ăn. Cả nhà sẽ xuýt xoa mãi không thôi! Chúc bạn ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét